Vòng Bán kết Cuộc thi “Khám phá cùng Yersin”

180312101114 BK 3.1

180312101114 BK 3.1

Vòng bán kết Cuộc thi “Khám phá cùng Yersin” đã được tổ chức vào sáng Chủ nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2018 tại Hội trường số 3.

“Khám phá cùng Yersin” là một sân chơi khoa học do Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nha Trang phát động và tổ chức. Cuộc thi với mục đích khơi dậy niềm đam mê khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực sinh học và môi trường trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Cuộc thi “Khám phá cùng Yersin” lần thứ nhất được phát động từ tháng 10 năm 2017. Sau hơn 1 tháng phát động đã có 45 đội đăng ký dự thi trong đó có 22 đội đến từ các trường PTTH của tỉnh gồm: Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thiện Thuật, và Nguyễn Chí Thanh và các đội là sinh viên trường Đại học Nha Trang.

Sau các vòng sơ loại và vòng loại, Ban tổ chức đã chọn ra được 9 đội xuất sắc nhất tham gia vòng bán kết tổ chức ngày 11/3/2018 tại Hội trường số 3, Trường Đại học Nha Trang. Vòng bán kết được tổ chức thành 3 bảng theo hình thức thi đối kháng, mỗi bảng 3 đội thi bốc thăm ngẫu nhiên.
Hình thức thi gồm 3 chặng “Yersin đọc sách”, “Phòng Thí nghiệm của Yersin” và “Yersin làm nghiên cứu” .  Kiến thức của cuộc thi chủ yếu là kiến thức Sinh học cơ bản (trải dài từ năm học lớp 10 đến năm học lớp 12 của các em phổ thông và cũng là kiên thức Sinh học Đại cương của các em sinh viên tại các trường Đại học thuộc các ngành kĩ thuật như Nuôi trồng thuỷ sản, Công nghệ thực phẩm, chế biến thuỷ sản, quản lý thuỷ sản, công nghệ sinh học và môi trường, đồng thời, nâng cao kỹ năng thực nghiệm và đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh và sinh viên,

Tại 3 bảng, các em sinh viên và học sinh đã đấu trí căng thẳng qua 3 vòng thi, từ vòng kiểm tra  kiến thức qua 10 câu hỏi tiếng Việt và 5 câu hỏi tiếng Anh (mõi câu hỏi 50 giây), đến đoán và mô tả  vật dụng phòng thí nghiệm và cuối cùng là tìm hiểu các qui trình/chu trình công nghệ hiện đại thuộc các lĩnh vực Sinh học ứng dụng, Di truyền, Vi sinh và Sinh thái Môi trường. 3 đội thi gồm đội Diversity đến từ Trường PTTH Lê Quí Đôn, đội SPT lớp 57CNSH và Đội Poison lớp 56CNSH đã xuất sắc giành quyền vào vòng chung kết sẽ diễn ra sẽ diễn ra vào ngày 7/4/2018, với phần thi thực tế, và vào phòng thí nghiệm làm quen với nghiên cứu khoa học.

Đặng Thúy Bình – Viện Công nghệ sinh học và Môi trường